Nhu cầu nhà ở, nhất là nhà ở xã hội đang nhận được sư quan tâm của phần đông, đây là phân khúc chiếm nhiều nhất trong thì trường như cầu nhà ở của người dân. Kể từ khi được chấp thuận của chính phủ về việc phát triển nhà ở xã hội – tuy còn nhiều mặt hạn chế như về cơ bản đã đáp ứng nhu cầu của người dân về tổ ấm – an cư lạc nghiệp của 16.000 hộ dân (đó là số nhà bán được thống kê trong 05 năm qua – Nguồn: Bộ Tài nguyên Môi trường – Bộ Lao động thương binh – xã hội).

Nhà ở xã hội là nhà gì? Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật nhà ở. Tức nhà nước sẽ hỗ trợ cho các dự án nhà ở xã hội, người mua nhà sẽ được hưởng mức giá ưu đãi hơn so với những căn hộ thuộc diện thương mại.

Theo quy định tại Luật Nhà ở 2014

Vành đai công nghiệp phía nam Sài Gòn với hàng trăm nghìn lao động tạo nhu cầu lớn đối với nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu an cư giá rẻ.

Với vị thế là đầu tàu kinh tế của cả nước, TP Hồ Chí Minh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong bối cảnh này, việc thu hút nguồn nhân lực trẻ, có chuyên môn là một trong những ưu tiên để phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Sự phát triển của thành phố không chỉ là nền tảng kiến tạo sự thịnh vượng của các tập đoàn lớn mà còn là sự phát triển của hàng trăm nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong đó, vành đai công nghiệp phía nam TP HCM với hàng chục nghìn nhà máy, cơ sở sản xuất của các doanh nghiệp đặt tại Bình Chánh, Bình Tân, Tân Phú đã góp phần tạo sự phát triển mạnh mẽ cho khu vực, kết nối các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Đây cũng chính là thị trường bất động sản dẫn đầu thành phố trong thời gian qua về nguồn cung, bởi nhu cầu tìm kiếm nơi an cư kết nối tốt với nơi làm việc ngày càng gia tăng.

Bài liên quan:  Đà Nẵng công khai dự án đủ điều kiện bán nhà, đang thế chấp ngân hàng
Tiềm năng phát triển nhà ở xã hội tại TP HCM - Ảnh 1.

Tại khu vực này, huyện Bình Chánh đang là tâm điểm với sự phát triển của hạ tầng giao thông liên vùng, trung tâm hậu cần (logistics) ở ga Tân Kiên tuyến Metro 3A trong tương lai. Đây cũng sẽ là dự án hạ tầng trọng điểm giúp kết nối miền Tây, mở ra những cơ hội phát triển mới cho khắp các lĩnh vực, trong đó có bất động sản. Trong thời gian tới, dự báo còn hàng nghìn xí nghiệp, nhà máy, các trung tâm nghiên cứu, doanh nghiệp tư nhân… phát triển tại khu vực giàu tiềm năng này.

Sự phát triển tại vành đai công nghiệp phía Nam nói chung và Bình Chánh nói riêng hứa hẹn thu hút vốn đầu tư lớn cùng nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ vận hành và phát triển. Những công nhân có tay nghề, kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật, nhân sự cấp cao, giám sát từ trong và ngoài nước… sẽ quy tụ về đây, góp phần tạo nguồn cầu lớn trên thị trường bất động sản, tạo nên một cộng đồng với diện mạo mới cho vùng kinh tế sôi động và sáng tạo bậc nhất cả nước.

Cùng sự phát triển bùng nổ về công thương là việc đầu tư phát triển đồng bộ hạ tầng xã hội như nhà ở cho nhân viên văn phòng, công nhân, kỹ sư, chuyên gia… Bên cạnh đó là hệ thống trường học, trường dạy nghề, các phương tiện, nghỉ ngơi, giải trí, mua sắm, y tế, sức khỏe… Tất cả đang phục vụ cho đời sống hằng ngày của cư dân khu vực này. Hạ tầng xã hội đồng bộ với vành đai kinh tế mới sẽ tạo nên sự thu hút cho đội ngũ nhân lực mạnh, phát triển sản xuất, thương mại dịch vụ.

Bài liên quan:  Tọa đàm trực tuyến 'Ma trận gọi vốn đa cấp thời 4.0: Nhận diện những biến tướng mới’

Tại Singapore, một quốc gia có quỹ đất hẹp nhưng đã xây dựng thành công những khu nhà tập trung với mật độ cao và đầy đủ các tiện ích công cộng đáp ứng nhu cầu sinh sống, học tập, vui chơi, mua sắm của người dân. Các khu nhà có ưu điểm là nằm dọc theo các tuyến vận tải hành khách công cộng tiện lợi cho việc di chuyển.

Tại TP HCM, nhu cầu về nhà ở hợp lý hiện rất lớn nhưng trong giai đoạn 2016-2019, chỉ có khoảng 14 dự án nhà ở xã hội với quy mô 10.255 căn hộ được đưa vào sử dụng, trong khi nhu cầu thực tế là gấp 10 lần, khoảng 134.000 căn, theo số liệu từ Sở Xây dựng.

Nhu cầu nhà ở xã hội đang tạo động lực phát triển cho các dự án từ các chủ đầu tư uy tín. Đây sẽ là những dự án đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy liên kết vùng, tạo động lực phát triển cho vành đai sản xuất công nghiệp ở phía Nam thành phố, nhất là các trung tâm sản xuất lớn như Bình Tân, Bình Chánh.

Ai được mua nhà ở xã hội?

Theo quy định tại Luật Nhà ở 2014, để được mua nhà ở xã hội thì phải thỏa mãn 02 điệu kiện:

Thuộc 01 trong 09 đối tượng sau đây:

– Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;

Bài liên quan:  Bất động sản TP. Hồ Chí Minh sức mua giảm mạnh

– Hộ gia đình (HGĐ) nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;

– HGĐ tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;

– Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị (hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng);

– Người lao động (NLĐ) đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

– Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;

– Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

– Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ nhưng không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm quy định của pháp luật quy định tại Khoản 5 Điều 81 và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ;

– HGĐ, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

(Theo Điều 49 Luật Nhà ở 2014).

Chúng tôi là những chuyên gia, nhân viên từ các ngân hàng toàn quốc. Bạn cần hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp nhất, nhanh nhất và không phải tốn khoản phí nào. Đừng ngần ngại gọi chúng tôi theo số tổng đài 08.1900.5040 để được tư vấn thủ tục, chọn ngân hàng tốt nhất. Tất cả đều miễn phí – các bạn an tâm nhé!

Thông tin các chương trình lãi suất siêu ưu đãi chúng tôi đang công bố tại đây và liên tục cập nhật thông tin mới nhất [VAYNHANH24H]

Bank Team