Vay mua nhà trả góp là gì?

Mua trả góp (installment buying) là hợp đồng mua bán hàng hóa và tài sản trong đó người mua phải thanh toán một phần khi mua, phần còn lại sẽ được trả hàng tháng, bao gồm cả lãi suất.Vay mua nhà trả góp là gì?

Đặc điểm:

  • Là phương thức cho vay tiền mà các kỳ trả nợ gốc và lãi trùng nhau. 
  • Số tiền trả nợ của mỗi kỳ theo thỏa thuận (hợp đồng) và số lãi được tính dựa trên số dư nợ gốc và thời hạn thực tế của kỳ hạn trả nợ. 
  • Thông thường, kỳ hạn trả nợ là 1 năm, 3 năm, 5 năm hoặc 7 năm, tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính trả trước và khả năng tài chính trả định kỳ. 
  • Trả góp còn áp dụng trong việc cho vay tiêu dùng, mua tài sản giá trị lớn (nhà đất, xe hơi…). Lãi suất cho vay trả góp thường do bên cho vay và bên vay tự thỏa thuận.

Ví dụ: Một người vay 100 triệu tiền với lãi suất 9%. Như vậy nợ gốc là 100 triệu đồng + nợ lãi là 9 triệu đồng = tổng nợ gốc lãi là 109 triệu đồng.

Nếu phân bổ thành kỳ hạn 1 năm trả, thì số tiền phải trả mỗi tháng là 9 triệu đồng. Nghĩa là mỗi tháng người vay phải trả thêm là 750 nghìn đồng ngoài số tiền gốc phải trả.

Điều kiện mua nhà trả góp?

Vay mua nhà trả góp là gì?

Tuy nhiên để trả góp căn hộ chung cư thì sẽ phải bao gồm một số điều kiên mà không phải khách hàng nào cũng đạt yêu cầu. Vậy điều kiện để mua nhà trả góp bao gồm những gì?

Báo cáo tín dụng

Nếu bạn chưa có lịch sử vay tín dụng thì hãy giữ nguyên lí lịch thật sạch sẽ để đảm bảo bạn có thể tiếp cận nguồn vay một cách nhanh chóng và dễ dàng. Còn nếu đã có lịch sử tín dụng thì phải xem lại quá khứ trước đây bạn đã từng vướng điều gì không tốt hay không:

Bài liên quan:  Vay thế chấp là gì? Điều kiện vay thế chấp và vay tín chấp?

Thanh toán chậm tiền trả góp hàng tháng

Không thanh toán các khoản nợ thẻ tín dụng

Mất khả năng thanh toán nợ dẫn đến vị tịch biên tài sản thế chấp

Bị kiện ra tòa vì không thanh toán nợ với người khác, hoặc doanh nghiệp khác

Thời gian làm việc

Tính ổn định trong công việc của bạn là mối quan tâm lớn nhất của tổ chức cho vay. 

Thâm niên công tác sẽ cho họ thấy bạn có một công việc và thu nhập ổn định. Nếu có những ngắt quãng, dịch chuyển công việc nhưng tình trạng việc làm vẫn đảm bảo tính liên tục, hoặc thay đổi công việc để có mức thu nhập cao hơn thì bạn nên cung cấp các chứng tờ có liên quan cho ngân hàng để tạo thêm niềm tin.

Thu nhập và chi phí

Để được duyệt vay trả góp chung cư, một loại giấy tờ quan trọng không kém đó là chứng minh nguồn thu nhập của bạn trong 2 năm gần nhất. Thông thường, các tổ chức cho vay sẽ yêu cầu bạn cung cấp hợp đồng lao động nhằm chứng minh công việc của bạn là liên tục trong 2 năm gần nhất, kèm theo là bản sao kê ngân hàng (hoặc bảng lương) trong 6 tháng gần nhất

Nếu phần lớn thu nhập của bạn dựa trên hoa hồng hay phần thưởng thì bạn phải trao đổi với ngân hàng để chứng minh tính tin cậy của những nguồn thu nhập này. 

Tùy từng trường hợp cụ thể, ngân hàng có thể yêu cầu cung cấp các tài khoản ngân hàng tiết kiệm, hay các quỹ đầu tư của bạn nhằm phân tích dòng tiền thu nhập trong 2 năm gần nhất.Điều kiện vay mua nhà trả góp

Bài liên quan:  Momo là gì? Sử dụng ví Momo có an toàn không?

Những sai lầm khi mua nhà trả góp

Những sai lầm khi mua nhà trả góp

Xác định khoản tiền cần vay chưa phù hợp

Bạn cần cân nhắc kỹ về thu nhập của cá nhân, về khả năng trả gốc lãi hàng tháng, về số tiền phải chi tiêu hàng tháng. Nếu thu nhập chưa cao thì nên điều chỉnh khoản vay cho hợp lý, thậm chí dừng hẳn lại để tích lũy thêm.

Không nắm rõ các chương trình vay mua nhà, căn hộ

Đối với các dự án “HOT” sẽ có rất nhiều ngân hàng tham gia vào cho khách hàng vay mua nhà và cũng có nhiều ưu đãi. Việc tham gia của nhiều ngân hàng càng khiến cho thị trường sôi động với nhiều gói vay hấp dẫn. Tuy nhiên, cần tìm hiểu kỹ để chọn ngân hàng cũng như gói vay phù hợp với khả năng tài chính của mình nhất.

Lựa chọn thời điểm vay chưa phù hợp

Đây là sai lầm phổ biến và có đến 99% khách hàng không lựa chọn được gói vay phù hợp. Nếu chọn gói vay dài đồng nghĩa với việc gốc giảm chậm dẫn đến lãi luôn ở mức cao => người vay bị thiệt. 

Vì vậy, việc chọn gói vay với thời gian vay phù hợp là việc làm vô cùng quan trọng. Mỗi người sẽ có một gói vay phù hợp khác nhau không ai giống ai, việc chọn gói vay dựa trên các biến như tổng thu nhập, tổng gốc lãi trả hàng tháng, số tiền chi tiêu hàng tháng…

Không để ý các quy định về lãi suất của ngân hàng

Tâm lý khách hàng đi vay thường mong muốn được vay ngân hàng mua nhà với lãi suất thấp, nhưng lãi suất thấp chưa chắc đã an toàn, vì vậy nên lưu ý vấn đề này.

Để chọn gói vay với lãi suất phù hợp, tốt nhất bạn cần phải chủ động tìm hiểu kỹ mọi thứ và làm việc rõ ràng với nhân viên tín dụng của ngân hàng để có thể chủ động được mọi thứ và lường trước những rủi ro xảy ra.

Bài liên quan:  Làm thế nào để vay tiền ngân hàng mua nhà? Vay ngân hàng nào là tốt nhất?

Không đọc kỹ hợp đồng trước khi tiến hành vay

Khi thực hiện giao dịch vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp, nhiều khách hàng thường phó mặc cho chuyên viên tư vấn mà không quan tâm, đọc kỹ hợp đồng. Đây là một sai lầm nghiêm trọng bởi nếu đặt bút ký trong khi bản thân không hiểu và nắm rõ được các điều khoản, khi có sự cố xảy ra, bạn sẽ là người phải hứng chịu thiệt hại.Những lưu ý khi mua nhà trả góp

Kết

Bạn cảm thấy mệt mỏi với những khoản nợ phải trả đều đặn hàng tháng cho ngân hàng nên đã quyết định trả nợ trước hạn một phần hoặc tất toán luôn khoản vay để cho “nhẹ nợ” nhưng không biết đến những rủi ro phía sau. 

Do đó, trước khi đặt bút ký vào hợp đồng tín dụng, cần nắm rõ các mức phí trả nợ trước hạn qua các thời kỳ để có thể chủ động cân đối được thời gian nào nên tất toán trước hạn để ít bị thiệt hại về tài chính nhất.

Chúng tôi là những chuyên gia, nhân viên từ các ngân hàng toàn quốc. Bạn cần hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp nhất, nhanh nhất và không phải tốn khoản phí nào. Đừng ngần ngại gọi chúng tôi theo số tổng đài 08.1900.5040 để được tư vấn thủ tục, chọn ngân hàng tốt nhất. Tất cả đều miễn phí – các bạn an tâm nhé!

Thông tin các chương trình lãi suất siêu ưu đãi chúng tôi đang công bố tại đây và liên tục cập nhật thông tin mới nhất [VAYNHANH24H]

Bank Team