Vay vốn ngân hàng từ lâu đã được xem như một giải pháp hỗ trợ hiệu quả trong quá trình kinh doanh, sản xuất hoặc để giải quyết các vấn đề về tài chính. Thế nhưng biện pháp hay nào cũng có thể là con dao hai lưỡi. Cùng vaynhanh24h.com.vn tìm hiểu cách tính lãi suất vay ngân hàng nhanh, chính xác nhất 2020 để đảm bảo bản thân luôn có thể khống chế được các khoản vay hợp lý nhất 
nhé.

Lãi suất cố định  (tính theo dư nợ gốc)

Lãi suất tháng hàng tháng = Số tiền vay * lãi suất/12 (tháng)

Theo cách tính lãi suất vay ngân hàng này, lãi suất sẽ được giữ ở mức cố định trong suốt thời hạn vay. Nói cách khác, khoản vay của bạn sẽ được tính như nhau cho từng tháng. Ưu điểm của cách tính lãi suất cố định này là tránh được biến động, giảm được áp lực tài chính và tránh rủi ro khi lãi suất thay đổi.

Lãi suất ngân hàng là gì

Lãi suất theo dư nợ giảm dần

Là cách tính lãi suất vay ngân hàng thường được áp dụng hiện nay. Lãi suất theo dư nợ giảm dần về cơ bản là số tiền lãi được tính theo số dư nợ thực tế. Nghĩa là lãi sẽ chỉ tính trên số tiền thực tế bạn còn nợ, sau khi đã trừ ra phần tiền gốc bạn đã trả trong các tháng trước đó. 
Công thức chung sẽ là 
Tháng thứ 1: Số tiền gốc phải trả + Số tiền vay * lãi suất/12(tháng)
Các tháng sau: Số tiền gốc phải trả + (Dư nợ tại thời điểm: số tiền vay – số đã trả) * lãi suất/12 (tháng)

Ví dụ: Với khoản vay 50 triệu, lãi suất 12 %/năm trong thời hạn 12 tháng. Vậy mỗi tháng bạn sẽ phải trả số tiền gốc là  4.166.667 
Vì dư nợ giảm dần, tháng đầu tiên bạn sẽ phải trả: 4.166.667 + (50.000000*12%/12) = 4.666.667
Sang tháng thứ hai bạn sẽ phải trả: 4.166.667 + (50.000.000 – 4.666.667)*12%/12 = 4.166.667 + 453.333 = 4.620.000 VND.

Bài liên quan:  Vay kinh doanh

Cứ như vậy hàng tháng trừ đi số tiền đã trả được của tháng trước và cộng với lãi cho đến khi kết thúc.

lãi suất vay tín chấp

Lãi suất thả nổi hay lãi suất biến động (thay đổi, biến động)


Lãi suất trả hàng tháng = (Số tiền vay vốn * lãi suất thả nổi tại thời điểm)/12 tháng

Lãi suất thả nổi hay lãi suất biến động về cơ bản hoàn toàn ngược lại với lãi cố định. Theo cách tính lãi suất vay ngân hàng này, theo định kỳ lãi suất cho vay được điều chỉnh theo lãi suất tham chiếu hoặc theo chỉ số lạm phát. Vì vậy, nên lãi suất không cố định trong suốt thời hạn vay. Thông thường, kỳ hạn điều chỉnh lãi suất là 3 tháng/ lần, 6 tháng/lần hoặc có thể 12 tháng/lần.

Ví dụ: với một khoản vay 12 tháng, lãi suất ban đầu có thể là 2%/tháng. Sau 6 tháng, do biến động tài chính, lãi suất được điều chỉnh thành 1.8%/ tháng. Như vậy, người vay sẽ được lợi vì số tiền lãi được giảm xuống. Tuy nhiên, cũng có trường hợp lãi sẽ tăng do lạm phát hoặc điều chỉnh chính sách từ ngân hàng. Do đó, rủi ro của cách tính lãi suất ngân hàng này là người vay không chủ động được mức lãi mà mình phải chi trả. 

lãi suất thả nổi

Lãi suất hỗn hợp

Là cách tính lãi suất vay ngân hàng kết hợp lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Ví dụ: một khoản vay kéo dài 24 tháng, trong đó 12 tháng đầu sẽ là lãi suất cố định (12%/năm), 12 tháng sau là lãi suất thả nổi với mức điều chỉnh lãi là mỗi 6 tháng. Như vậy, số tiền lãi mà người vay phải chi trả là

Bài liên quan:  Bảo mật thông tin tài khoản ngân hàng

12 tháng đầu: mỗi tháng phải trả lãi như nhau là 1%, trong liên tục 12 tháng.

6 tháng tiếp theo: giả sử tại thời điểm này lãi được điều chỉnh thành 0.8%/ tháng. Như vậy, trong 6 tháng này, tiền lãi sẽ giảm so với 12 tháng trước.

6 tháng cuối cùng: giả sử tại thời điểm này, lãi suất trở thành 1.2%/ tháng. Như vậy, so với 12 tháng đầu, số tiền trả lãi sẽ cao hơn.

lãi suất hỗn hợp

Cách tính lãi suất vay ngân hàng của một số ngân hàng chính

Cách tính lãi suất vay ngân hàng của SCB, VPBank,Vietcombank

Hầu hết các dịch vụ tại ngân hàng đều áp dụng cách tính lãi suất theo phương pháp kết hợp giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi trên dư nợ giảm dần. Sau khi hết thời gian cố định lãi suất, lãi suất sẽ được tính dựa trên sự biến động của thị trường.

Ví dụ lãi suất vay mua nhà tại tại một ngân hàng (cập nhật tháng 11/2020):

  • Ưu đãi: 8,1%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên.
  • Ưu đãi: 8,6%/năm cố định trong 18 tháng đầu tiên.
  • Ưu đãi: 8,9%/năm cố định trong 24 tháng đầu tiên.
  • Ưu đãi: 9,5%/năm cố định trong 36 tháng đầu tiên.
  • Ưu đãi: 10,3%/năm cố định trong 60 tháng đầu tiên.
Lãi suất ngân hàng là gì

Sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất vay mua nhà sẽ được thả nổi với biên độ dao động từ 3 – 3,5%/năm, khoảng 10,5% – 11%/năm. Với thời gian hưởng lãi suất ưu đãi dài sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc quản lý tài chính cá nhân mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tăng giảm của thị trường lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Bài liên quan:  Vay thế chấp là gì? Điều kiện vay thế chấp và vay tín chấp?

Kết 

Chương trình áp dụng với các khoản vay giải ngân mới có thời hạn vay tối thiểu 36 tháng. Gói lãi suất mới này giúp khách hàng chủ động cân đối nguồn tài chính, hỗ trợ tối đa khách hàng trong và sau thời kỳ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Lãi suất ngân hàng là gì

Trên đây, tụi mình đã hướng dẫn cho các bạn các cách tính lãi suất vay ngân hàng nhanh, chính xác nhất 2020. vaynhanh24h.com.vn hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích khi sử dụng các dich vụ tài chính – ngân hàng, đồng thời làm chủ các khoản vay, dễ dàng so sánh giữa các phương pháp tính lãi khác nhau, để chọn lựa cho mình phương án vay vốn hiệu quả nhất.

Chúng tôi là những chuyên gia, nhân viên từ các ngân hàng toàn quốc. Bạn cần hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp nhất, nhanh nhất và không phải tốn khoản phí nào. Đừng ngần ngại gọi chúng tôi theo số tổng đài 08.1900 4090 để được tư vấn thủ tục, chọn ngân hàng tốt nhất. Tất cả đều miễn phí – các bạn an tâm nhé!

Thông tin các chương trình lãi suất siêu ưu đãi chúng tôi đang công bố tại đây và liên tục cập nhật thông tin mới nhất [VAYNHANH24H]

Bank Team