Mới đây, khi trao đổi với một lãnh đạo NHTMCP tại TP.HCM, vị này cho biết ngân hàng đang chuẩn bị tung ra nhiều gói vay tín chấp hỗ trợ DNNVV với tổng giá trị lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Theo chia sẻ của vị lãnh đạo trên, cuối năm là thời điểm DN cần vốn, nhất là các DNNVV đang nằm trong danh sách sản xuất sản phẩm chủ lực trên địa bàn TP.HCM rất cần được tăng tỷ lệ vay vốn tín chấp để hoạt động.

Do vậy, không chỉ riêng ngân hàng của ông mà hầu hết các ngân hàng trên địa bàn đều tiến hành xem xét cho vay dựa trên việc đánh giá khả năng sử dụng vốn của DN qua các dự án, qua dòng tiền, qua thương hiệu và qua vị trí của họ trên mỗi ngành nghề.

“Chúng tôi kỳ vọng những gói tín dụng mới dành DNNVV sắp tới có thể giúp được nhiều DN đi đầu trong các ngành nghề nhưng không tự tin đột phá, thay đổi công nghệ vì không đủ tài sản thế chấp vay vốn”, vị lãnh đạo trên chia sẻ.

Tương tự, một lãnh đạo NHTMCP khác cũng góp thêm ý kiến khi nói rằng, tới đây ngân hàng của ông xem xét lại tất cả các vấn đề cho vay tín chấp. Nói như vậy vì ngân hàng mong muốn có thể giải quyết được tất cả những vướng mắc về việc vay tín chấp mà DN đang mắc phải. Trong đó, yếu tố mà ngân hàng cần xem xét nhất hiện nay chính là chuyện DN đang phải cần rất nhiều tài sản thế chấp mới vay được nhiều vốn vì ngân hàng định giá tài sản thế chấp thấp hơn so với thị trường.

Bài liên quan:  Sắp có hàng loạt chính sách 'kéo' giá nhà về tầm tay người dân - Cơ hội mua nhà trong tầm tay là đây!

“Tôi có nghe nhiều DN phản ánh rằng, họ có tài sản thế chấp, nhưng ngân hàng luôn định giá thấp khiến họ gặp khó trong việc vay vốn. Chẳng hạn tài sản thế chấp đó theo giá thị trường là 300-400 tỷ đồng nhưng ngân hàng chỉ định giá khoảng 100 tỷ đồng, từ đó nguồn vốn ngân hàng cấp DN vay cũng không đủ theo nhu cầu. Vậy, chúng tôi sẽ tìm ra những giải pháp trung hòa giữa nhu cầu vốn của DN và mức độ rủi ro trong việc định giá tài sản thế chấp của ngân hàng để tiến tới những cuộc hợp tác hoàn mỹ hơn”, vị lãnh đạo ngân hàng bày tỏ.

Trên thực tế, những bức xúc về việc vay tín chấp khó khăn hay chuyện định giá tài sản thế chấp thấp luôn là vướng mắc của rất nhiều DNNVV trong thời gian qua. Vậy nên, chuyện ngân hàng đang xem xét lại tất cả các yếu tố trên để đưa ra những giải pháp cho vay linh động hơn quả là một tín hiệu tuyệt vời của nền kinh tế. Bởi điều này không chỉ giúp các DN có thể khơi thông được nguồn vốn vay kinh doanh dịp cuối năm nay, mà còn là một giải pháp tốt để ngân hàng có thể đẩy vòng quay tín dụng theo chiều hướng tích cực hơn. Nhất là trong bối cảnh huy động dư thừa như hiện nay.

Theo một chuyên gia tài chính, vấn đề cho vay tín chấp bắt đầu thu hút sự chú ý của các ngân hàng trong thời gian gần đây và nó cũng phù hợp với xu thế chung của thế giới. Theo đó, các ngân hàng liên tục tung ra các gói vay tín chấp cho DN. Tuy nhiên không phủ nhận là các ngân hàng vẫn tỏ ra rất thận trọng.

Bài liên quan:  NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT KHI VAY TÍN CHẤP

Theo đó, đa số các nhà băng chỉ cấp hạn mức vay tín chấp ở mức 1-2 tỷ đồng, trong khi chỉ có một vài ngân hàng cho vay tín chấp với hạn mức từ 5-7 tỷ đồng cho nhóm ngành chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ, dệt may, da giày, sản xuất hàng tiêu dùng, sản xuất thiết bị điện, điện tử và sản phẩm quang học… tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, do không có tài sản thế chấp nên để hạn chế rủi ro các ngân hàng cũng yêu cầu DN phải tuân thủ một số yêu cầu do ngân hàng đặt ra.

Thế nhưng thời gian gần đây, các ngân hàng dường như cũng cởi mở hơn khi rất nhiều ngân hàng tuyên bố tham gia cho DN vay tín chấp với lãi suất ưu đãi, thủ tục dễ dàng. Trong đó, một số NHTM tính toán khả năng tín chấp, hạn mức cho vay tùy thuộc vào khả năng giám sát dòng tiền của từng DN. Thậm chí, một số ngân hàng đưa ra yêu cầu rằng, DN sẽ được vay vốn nhanh nếu chứng minh được sử dụng đúng mục đích, không dùng vốn vay để đảo nợ ở một nơi khác…

Đơn cử, Ngân hàng Bản Việt triển khai gói vay lên đến 10 tỷ đồng dành cho DN có nhu cầu vay để đầu tư tài sản cố định như: Nhà xưởng, nhà văn phòng, máy móc thiết bị, phương tiện vận chuyển phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây là chương trình được Bản Việt triển khai từ nay đến hết 31/12/2019, với lãi suất chỉ từ 8,6%/năm và thời gian vay linh hoạt từ 36 tháng đến 60 tháng. Hồ sơ và thủ tục nhanh gọn và tiện lợi sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian và đảm bảo cho kế hoạch kinh doanh của DN mình.

Bài liên quan:  Cách tính lãi suất vay ngân hàng nhanh, chính xác nhất 2020

Hay ACB cũng đang có gói vay 3.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi từ 7,5%/năm cùng với ưu đãi (giảm) phí dịch vụ. Với chương trình tín dụng này, ACB hướng đến các DN trên địa bàn TP.HCM đang hoạt động kinh doanh trong các ngành nghề trọng tâm của thành phố. Mức lãi suất vay ngắn hạn từ 7,5%/năm, trung dài hạn từ 9%/năm… Ngoài ra, một số ngân hàng khác cũng đang dành rất nhiều tiền để ưu đãi vốn vay cho DN vừa và nhỏ như Ngân hàng Nam Á, Sacombank, Techcombank…

Nhìn chung, vốn vay là một công cụ hoàn hảo giúp thúc đẩy DN phát triển mạnh mẽ. Nhất là thời điểm cuối năm cần vốn, các ngân hàng tìm mọi giải pháp để giải ngân kịp thời điểm sẽ cho phép các DN tiếp cận nhiều cơ hội mới và phát huy lợi thế cạnh tranh trên thị trường là một điều vô cùng đáng quý trong bối cảnh hiện nay…

Chúng tôi là những chuyên gia, nhân viên từ các ngân hàng toàn quốc. Bạn cần hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp nhất, nhanh nhất và không phải tốn khoản phí nào. Đừng ngần ngại gọi chúng tôi theo số tổng đài 08.1900 4090 để được tư vấn thủ tục, chọn ngân hàng tốt nhất. Tất cả đều miễn phí – các bạn an tâm nhé!

Thông tin các chương trình lãi suất siêu ưu đãi chúng tôi đang công bố tại đây và liên tục cập nhật thông tin mới nhất [VAYNHANH24H]

Bank Team