Bạn thường xuyên nghe đến cụm từ “CV” nhưng chưa biết cách viết CV ra sao thì chuẩn và gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng, nó có khác với đơn xin việc? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách viết CV chuyên nghiệp là như thế nào và đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm viết CV đã được đúc kết trong quá trình giúp đỡ hơn 500,000 ứng viên có được CV ưng ý.

1. CV là gì?

CV trong tiếng Anh còn được gọi là Curriculum Vitae, khi dịch ra tiếng Việt thì nó được hiểu là một bản sơ yếu lý lịch rút gọn sau khi đã lược bỏ các thông tin về gia đình, người thân… Đối với mỗi ứng viên, CV đóng vai trò như “vũ khí tối thượng” để PR bản thân trước các nhà tuyển dụng, thể hiện những điểm ưu việt và kỹ năng nổi trội so với các ứng viên khác nhằm làm gia tăng khả năng trúng tuyển. Còn đối với các nhà tuyển dụng thì CV sẽ cho họ cái nhìn tổng quan cùng những đánh giá sơ bộ về sự khác biệt của từng ứng viên, từ đó đưa ra những sự lựa chọn phù hợp. Mỗi loại cv xin việc sẽ có cách viết khác nhau tùy vào mục đích cũng như công việc

2. Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc là gì hay hồ sơ xin việc là gì chính là một lá thư mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng. Gửi đến những mong muốn được cống hiến và làm việc tại công ty. Bạn cần nêu lên được khả năng, kiến thức hay kinh nghiệm của bản thân để chinh phục nhà tuyển dụng. Tuy nhiên không nên “nói quá” bản thân tránh trường hợp đáng tiếc sau này.

1. Cách viết phần thông tin cá nhân:

Bao gồm các thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc. Các thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với ứng viên khi đạt yêu cầu.
Nên:
– Địa chỉ email nghiêm túc, dùng thường xuyên.
– Chèn ảnh phù hợp với vị trí ứng tuyển, nhìn thấy khuôn mặt trực diện.
Không nên:
– Dùng email thiếu nghiêm túc. Ví dụ: becon_dethuong12@gmail.com
– Ảnh chỉ nhìn thấy khuôn mặt hoặc quay lưng về phía trước.

2. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp:

Mục tiêu nghề nghiệp là phần giới thiệu cửa ứng viên về những định hướng, mong muốn trên con đường phát triển sự nghiệp của bản thân ứng viên. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên biết lên kế hoạch và có mục tiêu rõ ràng cho sự nghiệp.

muc tieu nghe nghiep

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV.

Nên:
– Đề cập đến vị trí mong muốn ứng tuyển hoặc công ty ứng tuyển.
– Có thể chia ra thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Ví dụ ngắn hạn như thành thạo công việc nào đó, dài hạn như cơ hội thăng tiến đến một vị trí nào đó.
– Mục tiêu hướng đến lợi ích công ty như tăng doanh số, mở rộng tập khách hàng…..
Không nên:
– Viết mục tiêu chung chung như làm việc trong môi trường năng động, có thể học hỏi được nhiều…
– Sao chép mục tiêu nghề nghiệp của người khác thành mục tiêu của bản thân.

Bài liên quan:  Tuyển dụng chức danh Hiệu phó trường mầm non - vay nhanh 24h

3. Cách viết phần học vấn:

Tóm tắt ngắn gọn về quá trình học tập của bạn bao gồm thời điểm nhập học, tốt nghiệp, tên trường, chuyên ngành và thông tin mô tả thêm như điểm trung bình (GPA).
Nên:
– Đề án, nghiên cứu khoa học nếu có…(có liên quan đến vị trí ứng tuyển).
– Một số khoá học nâng cao kỹ năng, đào tạo nghiệp vụ (nếu có).
Không nên:
– Đưa quá trình học tập từ cấp 1, cấp 2.

4. Các viết phần kinh nghiệm làm việc:

Trình bày trong CV về quá trình làm việc của bạn đã trải qua như thế nào . Bạn đã từng làm việc công ty nào, đảm nhận vị trí nào, trách nhiệm chuyên môn là gì ? Mô tả ngắn ngọn về công việc chính, súc tích nhưng đầy đủ. Đồng thời, đưa ra thành tựu và kỹ năng hoặc kinh nghiệm đạt được trong quá trình làm việc. Đây là phần quan trọng nhất trong một CV xin việc, bởi qua phần này thể hiện rõ được bạn có khả năng như thế nào và phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không?

kinh nghiem lam viec

Kinh nghiệm làm việc trong CV.

Nên:
– Liệt kê theo thứ tự thời gian, công việc làm gần đây nhất nêu trước các công việc trước đó.
– Đưa ra minh chứng cụ thể, hoặc số liệu xác thực ( ví dụ doanh thu tăng bao nhiêu %, kiếm về bao nhiêu khách hàng …).
– Chọn lọc các công việc ghi trong CV, nên có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển.
Không nên:
– Nêu các công việc làm ngắn hạn (nhỏ hơn 6 tháng) ngoại trừ khoá thực tập.
– Đưa quá chi tiết những công việc nhỏ nhặt như (in tờ rơi, pha trà, ….).
– Mô tả dài dòng, không phân chia ý.

5. Các viết phần hoạt động ngoại khoá:

Nếu bạn mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm để viết vào CV, thì mục hoạt động ngoại khoá càng quan trọng, bởi nó thể hiện sự năng động và tiềm năng của bạn như thế nào. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên năng nổ, nhiệt tình và giàu lòng nhân ái.

hoat dong ngoai khoa

Hoạt động ngoại khoá trong CV.

Nên:
– Liệt kê các hoạt động cộng đồng, thiện nguyện.
– Nêu vai trò, trách nhiệm của bản thân trong các hoạt động đó.
Không nên:
– Liệt kê các hoạt động giải trí cá nhân, theo sở thích.

6. Cách viết phần kỹ năng:

Nhà tuyển dụng thường chú trọng xem xét và đánh giá các kỹ năng của ứng viên có phù hợp với vị trí mình ứng tuyển không hoặc thông qua các kỹ năng để đánh giá trình độ và khả năng có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không?

Bài liên quan:  Tuyển lãnh đạo khoa Luật - Trường ĐH Công nghệ TP. HCM

Nên:
– Nhờ những người có uy tín, học vị hoặc cấp trên xác nhận thông tin giúp bạn.
– Nêu đầy đủ thông tin người tham chiếu bao gồm: họ tên, email, số điện thoại.
Không nên:
– Nêu thông tin không chính xác người tham chiếu.
https://googleads.g.doubleclick.net/pagead/ads?guci=2.2.0.0.2.2.0.0&client=ca-pub-4596036319038757&output=html&h=280&adk=2331737227&adf=4071513757&pi=t.aa~a.60118936~i.72~rp.4&w=683&fwrn=4&fwrnh=100&lmt=1606187436&num_ads=1&rafmt=1&armr=3&sem=mc&pwprc=8650922948&psa=1&ad_type=text_image&format=683×280&url=https%3A%2F%2Fwww.topcv.vn%2Fviet-cv-the-nao-cho-chuan&flash=0&fwr=0&pra=3&rh=171&rw=683&rpe=1&resp_fmts=3&wgl=1&fa=27&adsid=ChAIgNjt_QUQhN3hnunE-LQKEjsA5Zgp85f8T_s-brccPz7F_725Xkp5308Eh_7CnKzK9JbNi-

* Lưu ý: bạn cũng nên tránh những sai sót không thể chấp nhận được như viết sai chính tả, trình bày sơ sài về mặt nội dung.

Hiện nay, CV là phần không thể thiếu của bất kì ai trong quá trình ứng tuyển và tìm việc làm. CV được coi là cánh cửa đầu tiên mà bạn phải vượt qua để tìm được công việc mơ ước. Vì vậy, dựa vào những hướng dẫn trên bạn nên đầu tư thời gian và công sức để có được bản CV thật ấn tượng và thuyết phục được những nhà tuyển dụng khó tính.

Chúng tôi là những chuyên gia, nhân viên từ các ngân hàng toàn quốc. Bạn cần hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp nhất, nhanh nhất và không phải tốn khoản phí nào. Đừng ngần ngại gọi chúng tôi theo số tổng đài 08.1900 4090 để được tư vấn thủ tục, chọn ngân hàng tốt nhất. Tất cả đều miễn phí – các bạn an tâm nhé!

Thông tin các chương trình lãi suất siêu ưu đãi chúng tôi đang công bố tại đây và liên tục cập nhật thông tin mới nhất [VAYNHANH24H]

Bank Team

Bản dịch từ tiếng Anh – dành cho các bạn muốn sử dụng phiên bản tiếng Anh

How to write a Curriculum Vitae (CV)

Curriculum Vitae written on a blank notebook sitting on a desk.
•••

If your career path includes work in academic, scientific research, or medical fields in the United States, chances are good that you’ll be asked to provide a curriculum vitae rather than a typical resume. In Latin, the phrase “curriculum vitae” means “course of life.” Which is quite appropriate if, as an entry-level candidate, you feel like you’ve spent your entire life in graduate school or medical school.

What is a CV?

In modern English, the concept behind the curriculum vitae might better be translated as “the course of one’s professional education and career.” In short, institutions that request these documents are most interested in one’s well-rounded credentials for the job (as expressed through training and subsequent career experience). This differs from standard resumes, which focus more on competencies.https://3ac27c08799089eaca9339082e664b17.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-37/html/container.html

Here’s information on why, when, and how to use a CV, when to use a resume vs. a curriculum vitae, CV writing, and formatting guidelines, the differences between U.S. and international CVs, and examples.

When to use a Curriculum Vitae

When should job seekers use a curriculum vitae, commonly referred to as a “CV,” rather than a resume? In the United States, a curriculum vitae is used primarily when applying for academic, education, scientific, medical, or research positions. It is also applicable when applying for fellowships or grants.1

When seeking a job in Europe, the Middle East, Africa, or Asia, expect to submit a CV rather than a resume.

Keep in mind that overseas employers often expect to read the type of personal information on a curriculum vitae that would never be included on an American resume, such as date of birth, nationality, marital status, and place of birth.

Bài liên quan:  Công ty Chuyển phát nhanh Vietstar tuyển dụng toàn quốc - vay nhanh 24h

United States law governing what information job applicants can be asked to provide does not apply outside the country.

What to include in a CV

There are several differences between a curriculum vitae and a resume. A curriculum vitae is a longer (two or more pages), more detailed synopsis of your background and skills. As with a resume, you may need different versions of a CV for different types of positions.

Like a resume, a curriculum vitae should include:

 • Your name
 • Contact information
 • Education
 • Skills
 • Experience

In addition to these basics, a CV also includes:2

 • Research and teaching experience
 • Publications
 • Presentations
 • Grants
 • Fellowships
 • Professional associations and licenses
 • Awards and honors

Also list any other information relevant to the position you are applying for. You may also include a personal statement to make your CV stand out.

Start writing your CV by making a list of all your background information, then organize it into categories. Make sure you include dates on all the publications and experience you list.

Depending on the country, you may also need to provide the following in an international CV:

 • Nationality
 • Marital status
 • Age
 • Number of children (ages optional)
 • Personal interests like hobbies
 • All education including high school / secondary school
 • Photos are also recommended (a professional headshot is best)

Date of Birth on CVs

Some countries outside the United States expect you to include your date of birth on your CV. If you are applying to a foreign job, research the particular country’s protocol for job applications.

If you are using a curriculum vitae (CV) or resume to apply for a job in the United States, due to current laws regarding age discrimination, you may not be required to include your date of birth on your curriculum vitae.

Customize Your Curriculum Vitae

Once you have made a list of the information you want to include, it’s a good idea to create a custom curriculum vitae that specifically highlights the experience you have that is relevant to the job you are applying for. It takes more time to write a custom CV, but it’s worth the effort—especially when you are applying for jobs that are a good match for your skills and experience.

 • Use accomplishment-oriented bullets that start with an action verb and include a result.
 • Start with a Professional Profile (also called a Summary) that highlights the best of what you as a candidate are offering.
 • Edit content to include those areas of expertise, skills, and knowledge that specifically match the job requirements; not all the details of your education and employment history (work, research, fellowships, etc.) may be relevant.
 • Carefully rank and organize the sections of your CV according to what the institution you are applying for is seeking. For example, if you are applying to a university where research is emphasized, you should begin your list of publications on page one, right after your initial professional profile. If, on the other hand, you know that teaching is valued over the publication by the department, you’ll want to give your professional career history pride of place on the first page.

Curriculum Vitae Sample

This is an example of a curriculum vitae. Download the curriculum vitae template (compatible with Google Docs and Word Online) or see below for more examples.