Thẻ ATM là gì? Thẻ ATM chính là chiếc thẻ được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Thẻ ATM vừa tiện lợi lại vừa nhiều tính năng, khách hàng có thể rút tiền, chuyển tiền và thanh toán hóa đơn mà không cần tới trực tiếp ngân hàng.

An ATM card is a payment card or dedicated payment card issued by a financial institution (i.e. a bank) which enables a customer to access their financial accounts via it’s and other’s automated teller machines (ATMs) and to make approved point of purchase retail transactions (i.e. gas stations, grocery, hardware, department stores, etc.) ATM cards are not credit cards or debit cards. ATM cards are payment card size and style plastic cards with a magnetic stripe and/or a plastic smart card with a chip that contains a unique card number and some security information such as an expiration date or CVVC (CVV). ATM cards are known by a variety of names such as bank cardMAC (money access card), client cardkey card or cash card, among others. Other payment cards, such as debit cards and credit cards can also function as ATM cards. Charge and proprietary cards cannot be used as ATM cards. The use of a credit card to withdraw cash at an ATM is treated differently to a POS transaction, usually attracting interest charges from the date of the cash withdrawal. Interbank networks allow the use of ATM cards at ATMs of private operators and financial institutions other than those of the institution that issued the cards.

1. Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là gì

Thẻ ATM là loại thẻ do ngân hàng phát hành theo quy định và tiêu chuẩn của ngân hàng nhà nước và các tổ chức quốc tế. Thẻ ATM giúp đơn giản hóa quá trình chi tiêu, rút gửi tiền nhờ những tính năng ưu việt như:

 • Rút tiền
 • Chuyển tiền
 • Tra cứu số dư tài khoản
 • Thanh toán hóa đơn

Những chức năng này có thể thực hiện tại cây ATM. Riêng chức năng thanh toán có thể cho phép khách hàng thực hiện online, tại máy POS của các cửa hàng dịch vụ.

Cấu tạo của thẻ ATM

Thẻ ATM được làm bằng nhựa cứng, trên thẻ có ghi tên chủ thẻ, ngày phát hành và ngày hiệu lực. Để sử dụng thẻ ATM thì khách hàng sẽ được cấp một mã PIN. Mã PIN này là bảo mật chỉ có chủ thẻ mới biết.

Số thẻ ATM là gì?

Trên mỗi thẻ ATM đều có in số thẻ riêng. Số thẻ này dùng để phân biệt thẻ ATM của người này với người khác. Ngoài ra số thẻ ATM còn được sử dụng để cho các chủ thẻ ATM chuyển tiền từ thẻ này sang thẻ khác. 

Mã pin thẻ atm là gì ?

Mã PIN thẻ ATM chính là mật khẩu dùng để truy cập vào thẻ. Nếu không có mã PIN này thì không thể rút tiền, chuyển khoản hay thanh toán hóa đơn được. Chính vì vậy chủ thẻ phải giữ bảo mật mã PIN tuyệt đối.

2. Có những loại thẻ ATM nào?

Hiện nay có rất nhiều các loại thẻ ATM khác nhu với những chức năng và tiện ích khác nhau:

 • Thẻ ghi nợ: là loại thẻ kết nối trực tiếp với tài khoản thanh toán, trong tài khoản có bao nhiêu tiền thì khách hàng có thể chi tiêu, rút tiền, hay chuyển khoản đúng bằng số tiền đó.
   
 • Thẻ trả trước nội địa và quốc tế: thẻ trả trước cũng là thẻ ATM có thể rút tiền, chi tiêu, chuyển khoản đúng bằng số tiền trong thẻ. Khách với thẻ ghi nợ, thẻ trả trước không kết nối với số tiền trong tài khoản thanh toán mà được phát hành riêng. Muốn dùng thẻ để chi tiêu thì phải chuyển tiền vào thẻ. 
   
 • Thẻ tín dụng: là một loại thẻ trong ATM có các tính năng tương tự như các loại thẻ ATM khác. Tuy nhiên tiền trong thẻ ATM là tiền của ngân hàng cho khách hàng vay. Khách hàng có thể dùng và sau đó trả lại ngân hàng.
Bài liên quan:  Một số hành động vô tình khiến bạn bị đánh cắp thông tin thẻ

3. Lợi ích khi sử dụng thẻ ATM 

Số thẻ ATM là gì

Dùng thẻ ATM mang lại nhiều lợi ích

Không phải ngẫu nhiên mà thẻ ATM ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Chính bởi những lợi ích vượt trội mà thẻ ATM đem lại khiến nó trở thành chiếc thẻ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Quản lý chi tiêu tốt hơn

Tất cả các khoản thu chi được chuyển vào thẻ ATM đều được hệ thống ghi lại và chủ thẻ có thể dễ dàng tra cứu thông tin tài khoản để quản lý. Thay vì phải ghi chép lại bằng tay thì ngân hàng hỗ trợ khách hàng lưu lại toàn bộ các khoản tiền chuyển vào thẻ cũng như các khoản chi tiêu từ thẻ cực kỳ tiện lợi. 

Dễ dàng rút tiền chi tiêu

Thay vì phải ra tận các phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng để rút tiền thì thẻ ATM có thể rút tiền tại bất kỳ máy ATM nào. Khách hàng có thể rút tiền 24/7 bất kể khi nào cần tiền chi tiêu. Hiện nay cây ATM được đặt ở rất nhiều nơi, không chỉ các thành phố lớn mà cả ở những vùng nông thôn rất thuận tiện cho các giao dịch rút tiền, chuyển khoản, truy vấn số dư. 

Giảm rủi ro liên quan tới việc mang tiền mặt

Nhờ có chiếc thẻ ATM mà khách hàng sẽ không cần phải mang quá nhiều tiền mặt bên người. Chính điều này để giảm rủi ro liên quan tới việc bị mất trộm, làm rơi hay đánh cắp. Đặc biệt trong trường hợp xấu bạn bị mất thẻ ATM thì kẻ gian cũng khó lòng rút được tiền từ thẻ bởi phải vượt qua được hệ thống mật khẩu bảo mật.

Bên cạnh đó khách hàng có thể báo mất thẻ và khóa thẻ bất kể lúc nào tới số hotline của ngân hàng. Vì vậy mà rủi ro được hạn chế tới mức tối đa khi dùng thẻ ATM so với dùng tiền mặt. 

Giao dịch nhanh hơn

Chủ thẻ ATM có thể chuyển tiền, rút tiền thông qua cây ATM hoặc đăng ký sử dụng thêm dịch vụ internet banking, mobile banking. Mọi giao dịch có thể được thực hiện trên máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet.

Bài liên quan:  Bị mất thẻ ATM cần làm gì?

4. Điều kiện làm thẻ ATM

Mỗi loại thẻ ATM sẽ có điều kiện làm thẻ khác nhau. Các loại thẻ ghi nợ hay thẻ trả trước khi điều kiện đơn giản. Tuy nhiên thẻ tín dụng thì sẽ yêu cầu những điều kiện khắt khe hơn.

Điều kiện làm thẻ ATM ghi nợ

 • Đủ 18 tuổi trở lên
 • Có chứng minh thư
 • Có đủ năng lực dân sự và nhân sự
 • Có tài khoản ngân hàng nơi mở thẻ ghi nợ

Điều kiện làm thẻ trả trước

 • Đã có chứng minh thư hoặc thẻ căn cước
 • Có tài khoản ngân hàng nơi mở thẻ

Điều kiện làm thẻ tín dụng:

 • Có thu nhập ổn định
 • Chưa từng có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào
 • Có tài sản đảm bảo hoặc tiền ký quỹ nếu làm thẻ tín dụng có tài sản đảm bảo

5. Hướng dẫn cách làm thẻ ATM

Để làm thẻ ATM thì bạn cần thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Xác định loại thẻ ATM muốn mở

Đây là bước quan trọng nó sẽ quyết định đến những loại hồ sơ mà bạn cần chuẩn bị để mở thẻ ATM. Hiện có 3 loại thẻ chính là thẻ ghi nợ (Debit Card), thẻ trả trước Prepaid Card) và thẻ tín dụng Credit Card. 

Bước 2: Tìm hiểu ngân hàng mở thẻ ATM

Các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ mở thẻ ATM với những ưu đãi riêng. Bạn có thể chọn ngân hàng mà mình thường xuyên giao dịch để mở thẻ cho tiện. Hoặc tại thời điểm mở thẻ có ngân hàng nào nhiều ưu đãi như miễn phí mở thẻ, miễn phí chuyển khoản, tặng quà thì chọn ngân hàng đó.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ mở thẻ

Với thẻ ghi nợ và thẻ trả trước thì hồ sơ rất đơn giản chỉ cần mamg theo chứng minh thư bản gốc tới ngân hàng là có thể mở được thẻ.

Với thẻ tín dụng thì hồ sơ sẽ phức tạp hơn gồm:

 • Bản sao chứng minh thư
 • Bản sao sổ hộ khẩu/tạm trú/KT3
 • Hợp đồng lao động
 • Sao kê tài khoản lương 3 tháng gần nhất
 • Các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo nếu mở thẻ thế chấp.

6. Hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM

Tùy ngân hàng mà thời gian nhận thẻ sẽ khác nhau. Ví dụ như ngân hàng ACB có dịch vụ làm thẻ nhanh thì sau 30 phút khách hàng sẽ nhận được thẻ ghi nợ hoặc trả trước. Tuy nhiên với các ngân hàng khác như Techcombank hay Vietcombank thì thời gian nhận thẻ sẽ lâu hơn. 

Riêng với thẻ tín dụng thì thời gian từ lúc nộp đủ hồ sơ mở thẻ đến lúc nhận thẻ sẽ mất khoảng 7 ngày làm việc.

6. Hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM

Để sử dụng được thẻ ATM thì bước đầu tiên khách hàng cần làm là kích hoạt thẻ. Sau khi thẻ được kích hoạt thành công thì khách hàng có thể tiếp tục sử dụng các tính năng tiếp theo là rút tiền, chuyển khoản, truy vấn số dư…

Bài liên quan:  Cách rút tiền ATM để không xảy ra sự cố

Kích hoạt thẻ ATM

Khi tới nhận thẻ ATM khách hàng sẽ được nhân viên ngân hàng đưa cho một phong bì trong đó có thẻ mà mã PIN. Tùy vào ngân hàng việc kích hoạt thẻ có thể thực hiện ngay trên cây ATM hoặc thông qua tin nhắn hoặc cả hai hình thức đó.

Tiếp theo khi kích hoạt thẻ khách hàng sẽ phải đổi mật khẩu để bảo mật thông tin thẻ của mình theo các bước sau;

 • Bước 1: Đến cây ATM của ngân hàng phát hành thẻ và đưa thẻ ATM vào cây theo hình mũi tên. 
   
 • Bước 2: Khi thẻ được nhận thì bước tiếp theo là lựa chọn ngôn ngữ tiếng Việt/tiếng Anh để sử dụng.
   
 • Bước 3: Nhập mã PIN được ngân hàng cấp sau đó ấn Enter/đồng ý. 
   
 • Bước 4: Tiếp theo, ấn đổi mãu PIN. Tại bước này hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập lại mã PIN ở bước 3 và nhập mã PIN mới với số ký tự bằng với số ký tự của mã PIN do ngân hàng cấp.  Sau khi ấn mã PIN mới xong bạn ấn enter để hoàn thành
   

Rút tiền từ thẻ ATM

 • Bước 1: Đưa thẻ ATM vào cây ATM rồi chọn ngôn ngữ và nhập mã PIN. 
   
 • Bước 2: Trên màn hình sẽ hiển thị các lựa chọn lệnh. Bạn chọn mục rút tiền. 
   
 • Bước 3: Tiếp tục ấn số tiền muốn rút. Ban đầu màn hình sẽ hiển thị một số tiền gợi ý. Nếu bạn muốn rút số tiền khác thì ấn mục “Số khác” và nhập số tiền muốn rút mong muốn.
   
 • Bước 4: Nhận thẻ trước sau đó nhận tiền từ khe bên dưới màn hình của cây ATM. 

Thanh toán hóa đơn

Thanh toán hóa đơn có thể thực hiện online hoặc tại các máy POS của các cửa hàng dịch vụ. Đối với việc thanh toán online thì chỉ cần nhập số thẻ, ngày hết hạn, chủ thẻ và 3 số bí mật của thẻ.

Đối với hình thức thanh toán tại quầy thì khách hàng chỉ cần đưa thẻ cho nhân viên thu ngân để quẹt qua máy POS. Bước tiếp theo khách hàng nhấn mật khẩu để hoàn tất giao dịch

7. Biểu phí khi sử dụng thẻ ATM

Sử dụng thẻ ATM sẽ mất một khoản phí bao gồm phí phát hành thẻ, phí thường niên….

Ngân hàngPhí phát hành thẻ(VNĐ)Phí thường niên(VNĐ)
Thẻ thanh toán nội địa Sacombank99.00066.000
Thẻ ghi nợ ACB Go50.00030.000
Thẻ thanh toán Techcombank90.00090.000

Mọi thắc mắc về cách sử dụng thẻ ATM , khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 08.1900.4090

Chúng tôi là những chuyên gia, nhân viên từ các ngân hàng toàn quốc. Bạn cần hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp nhất, nhanh nhất và không phải tốn khoản phí nào. Đừng ngần ngại gọi chúng tôi theo số tổng đài 08.1900 4090 để được tư vấn thủ tục, chọn ngân hàng tốt nhất. Tất cả đều miễn phí – các bạn an tâm nhé!

Thông tin các chương trình lãi suất siêu ưu đãi chúng tôi đang công bố tại đây và liên tục cập nhật thông tin mới nhất [VAYNHANH24H]

Bank Team